Giới thiệu sách:

Cuốn sách  “Đại cương lịch sử Việt Nam” tập 1

Các em học sinh thân mến !

Hôm nay tôi xin giới thiệu tới thầy cô và các em học sinh cuốn sách “ Đại cương Lịch sử Việt nam” Của tác giả Trương Hữu Quýnh, Phan Đại Doãn, Nguyễn Cảnh Minh được nhà xuất bản tái bản lần thứ 3 và phát hành năm 2000. Với 488 trang, khổ 17 x 24 cm. Cuốn sách mở ra cho ta thấy cả một pho sử vàng của dân tộc.

Trang bìa của cuốn sách thật đẹp, nổi bật trên nền phông đen là dòng chữ Lịch sử Việt Nam màu tím biếc và  hình ảnh một phần trống đồng Ngọc Lũ - Đông Sơn màu đồng.theo thầy cô giáo và các bạn các soạn giả của chúng ta muốn thể hiện điều gì vậy?

Bước vào trang sách ngay từ những trang đầu các soạn giả đã cho chúng ta biết về Việt nam - Đất Nước - Con người. Dải đất trời Việt Nam cong cong hình chữ S tự hào là một trong những cái nôi của loài người.Nơi đây từ ngàn xưa đã góp phần quan trọng vào việc giao lưu các nền văn hóa khác nhau từ đông sang tây. “Thiên thời - Địa lợi - Nhân hòa” Việt Nam có 54 dân tộc anh em sinh sống. Tuy mỗi dân tộc có nét văn hóa riêng nhưng luôn gắn bó chặt chẽ với nhau trong vận mệnh chung của đất nước.

Đi sâu vào phần nội dung của cuốn sách ta thấy cuốn sách gồm 4 phần ứng với 4 thời kì:

Phần I: Thời đại nguyên thủy

Phần II: Thời đại dựng nước

Phần III: thời kì Bắc thuộc và chống bắc thuộc

Phần IV: thời đại phong kiến dân tộc.

Ngược dòng thời gian những dấu vết đầu tiên của loài người nguyên thủy trên đất Bắc là minh chứng cho buổi bình minh của loài người nguyên thủy trên đất nước ta. Trải qua hàng ngàn năm gian khổ lao động và sáng tạo ông cha ta đã xây dựng và tích lũy được biết bao thành tựu văn hóa đặc sắc, phong phú và đa dạng.

Đến với cuốn sách ta như được sống lại với quá khứ, khiến ta hồi tưởng lại chuyện Mị Châu - Trọng Thủy một mối tình đẫm lệ, đén với truyền thuyết An Dương Vương xây Cổ Loa Thành, chỉ một chút lơ là mất cảnh giác, Mị Châu đã để chồng trộm mất nỏ thần, đất nước rơi vào tay Triệu Đà và phải trải qua thời kì đen tối đầy thương đau uất hận trong lịch sử dân tộc và yêu nước thiết tha, ngay từ những năm 40 sau công nguyên. Nhân dân ta nổi dậy đấu tranh giữ nước mà mở đầu là cuộc khởi nghĩa hai bà trưng. Đến năm 905 tháng lợi của Khúc Thừa Dụ đã lật đổ ách đo hộ của nhà Đường, chấm dứt hoàn toàn một nghìn năm Bắc Thuộc mở ra một thời đại mới : Thời đại độc lập tự chủ và xây dựng nhà nước phong kiến”

Thưa các thầy giáo, cô giáo và các em học sinh.  Không chỉ những anh hùng hào kiệt mới làm nên chiến công hiển hách mà ngay cả những ngọn núi, dòng sông cũng góp phần làm nên những trang sử hào hùng.Theo thầy cô và các bạn dòng sông lịch sử nào năm 938 đã cùng Ngô Quyền đánh tan quân Nam Hán giúp ông xưng Vương và xác lập nhà nước quân chủ phong kiến đầu tiên trên đất nước ta.Ngọn núi nào nơi cố đô Hoa lư trên đát mẹ Ninh Bình gắn với truyền thuyết cờ lau tập trận đã cùng Đinh Bộ Lĩnh dẹp loạn 12 sứ quân, thống nhất non sông xã tắc…? Nếu chưa rõ tôi xin mời thầy cô và các em đọc từ trang 108 đến trang 110 sẽ rõ.

Có thể nói từ thế kỉ XI đến thế Kỉ XIXlà giai đoạn phát triển và xây dựng đất nước qua các triều đại phong kiến dân tộc. Mời các thầy cô và các em đón đọc từ trang 111 đến trang 444 chúng ta se khám phá ra nhiều điều bí ẩn qua các vương triều phong kiến Việt nam.Điều bí ẩn ở thế kỉ XV một bậc đại chí tài ba người đã cùng Lê Lợi khởi nghiệp triều Lê với bức thư có sức mạnh hơn 10 vạn tinh binh của địch, vậy mà cuối đời ông lại rơi vào vụ án đầy oan khốc  “ Lệ Chi Viên”  để đến nay người đời vẫn ngậm ngùi, day dứt. Hay có người anh hùng áo vải chỉ 5 ngày đêm lãnh đạo nghĩa quân đánh tan đại quân xâm lược nhà thanh với lời tuyên bố hùng hồn bất hủ “Đánh cho để dài tóc, đánh cho để răng đen, đánh cho nó trích luân bất phản ..” Mỗi dấu tích ấy đều chứa đựng những bí ẩn mà có thể các thầy cô và các em chưa biết.

Cuốn sách được viết với bố cục chặt chẽ, các sự kiện lịch sử được trình bày 1 cách khoa học, logic khách quan, chân thực dưới dạng những truyện kể hấp dẫn.

Sinh thời Bác Hồ muôn vàn kính yêu của chúng ta đã dạy:

“ Dân ta phải biết sử ta

Cho tường gốc tích nước nhà Việt Nam”

Muốn tường gốc tích nước nhà hãy đến với cuốn sách “Đại cương lịch sử Việt nam”. Đây là cuốn sách đầy đủ và hoàn chỉnh nhất được nhiều nhà khoa học, nhà nghiên cứu lịch sử sưu tầm lựa chọn và tổng hợp.

Tôi tin rằng cuốn sách thật sự là cẩm nang cần thiết của các thầy giáo cô giáo và các em.

Mời thầy cô và các em cùng tìm đọc.