Tiết đọc thư viện tháng 10: Chủ đề gia đình, người phụ nữ.

Các lớp được tham gia các hoạt động như giới thiệu sách, đọc to nghe chung, đọc cặp đôi các câu chuyện ý nghĩa.

I. Giới thiệu sách Cuốn "Tình mẫu tử"

Kính thưa các thầy giáo, cô giáo cùng toàn thể các em học sinh thân mến!

Nói về người phụ nữ Việt Nam chúng ta không thể nhắc đến công lao của những người mẹ dịu hiền. Những người đã tần tảo nuôi con khôn lớn!

Có thể nói rằng “  mẹ thương chúng ta ngay từ khi thai nghén trong lòng!

Chào mừng ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, hôm nay cô giới thiệu đến các em cuốn sách có trong thư viện trường mình, cuốn sách có tên: “Tình mẫu tử”.

“Gió mùa thu mẹ ru con ngủ. Năm canh chày thức đủ vừa năm…”. Với mỗi chúng ta khi sinh ra đã nghe bên tai lời ru êm ái, ngọt ngào của mẹ. Đó là những câu hát, lời ru thân thương mà mẹ tặng cho mỗi người chúng ta trong suốt cuộc đời.

Các em học sinh thân mến! Điều tốt đẹp nhất mà tạo hóa đã dựng nên đó là tình mẫu tử. Người ta chứng minh được rằng muôn lòai hoa có tiến hóa từ sơ khai cho tới hoàn thiện. Thế nhưng tình mẫu tử có từ bao giờ và phát triển ra sao thì chưa có công trình nghiên cứu nào làm rõ việc này. Với mỗi chúng ta, tình mẫu tử là điều thiêng liêng nhất. Người ta không thể trở nên tốt đẹp nếu sống bất hiếu với mẹ mình. Tình mẫu tử thiêng liêng đã gắn kết mẹ với con từ khi còn trong trứng nước. Để giúp các con hiểu hơn về tình mẫu tử. Thư viện xin giới thiệu đến các em cuốn sách: 500 câu chuyện đạo đức  tập 1 - Tình mẫu tử do tác giả Nguyễn Hạnh và Trần Thị Thanh Nguyên biên soạn.

Đây là hình ảnh của cuốn sách: “Tình mẫu tử”.

Với trang bìa là hình ảnh các em bé đang được mẹ ôm trong vòng tay, hình ảnh nền sau nhiều màu sắc phòng phú đa dạng, được thể hiện rất hiền hòa và dịu dàng. Cuốn sách dày 95 trang, khổ 11x18cm, do nhà xuất bản trẻ phát hành năm 2005, cuốn sách gồm 14 câu chuyện nhỏ mang những ý nghĩa khác nhau về tình mẹ con hy vọng sẽ đem đến cho các em nhiều điều thú vị..

Ngay từ trang đầu là câu chuyện “Ai là người đẹp nhất”  Câu chuyện ca ngợi về người mẹ luôn lo lắng gia đình, thường    xuyên làm bạn với con, lắng nghe sẵn sàng giải đáp những thắc mắc cho con cái, mà bạn nhỏ trong câu chuyện đã tả về mẹ của mình.

Với rất nhiều câu chuyện hay nữa trong cuốn sách này, gồm những câu chuyện nói về tình cảm của mẹ đối với con và của những người con  đối với mẹ như: Báo hiếu; Mẹ và con; Vì đây là con của tôi; Nghe lời mẹ dặn; Dạy con; Tình mẫu tử …

Lật những trang cuối của quyển truyện, là câu chuyện “Lỗi lầm”. Nội dung của câu chuyện nói về một cậu bé làm lỗi rất nhiều đến nỗi mẹ cậu phải lâm bệnh nặng. Vậy cậu bé ấy đã gây ra lỗi lầm gì và cậu có nhận ra cái sai của mình không? Đồng thời câu chuyện cũng nói lên tấm lòng bao dung của người mẹ. Các em hãy tìm đọc câu chuyện này trong “Tình mẫu tử” nhé!

Mở đầu cuốn sách là câu chuyện: Ai là người đẹp nhất? Nói đến đây hẳn các em sẽ rất tò mò không biết ai là người đẹp nhất vậy mượn đọc cuốn sách này nhé để biết được ai là người đẹp nhất.

Ca dao có câu:

“Thứ nhất là tu tại gia.

Thứ hai tu chợ, thứ ba tu chùa.

Tu đâu cho bằng tu nhà.

Thờ cha kính mẹ mới là chân tu”

Các em có hiểu ý của bài ca dao này không, nếu chưa hiểu các em hãy đọc câu chuyện tiếp theo của cuốn sách này nhé đó là câu chuyện: Đi tìm Phật để đọc nhé. Chắc chắn sẽ rất ý nghĩa đấy các em.

Các em thân mến thường ngày nhiều lúc chúng ta có thái độ hay lời nói không phải với cha mẹ, thế nhưng ít khi mình tự nhận biết đó là lỗi lầm. Điều này cũng dễ hiểu vì  các em luôn phải chạy theo cuộc sống. Này nhé, sáng dậy lo ôn bài, ăn sáng, đi học. Đến trưa  ăn vội miếng cơm rồi còn đi học tăng tiết hay học thêm. Chiều về đến nhà, tấm rửa vội vàng, ăn nhanh còn xem phim hoạt hình. Tối đến phải lo học và làm bài ngày mai. Thế đấy, thời khóa biểu của các em thường rất bận rộn. Vì các em ít để ý đến sự chăm sóc của cha mẹ mình. Mỗi ngày trước khi đi vào giấc ngủ, em hãy dành ra chừng mười phút nghĩ về việc cha mẹ đã làm cho mình. Lúc đó em sẽ thấy mình hạnh phúc và thấy thương yêu cha mẹ nhiều hơn. Vậy các em hạy đọc câu chuyện: Báo hiếu, ngày giỗ bà để hiểu hơn những gì cô cô nói ở trên nhé.

Các em ạ! Ngày nay dù văn minh đến đâu cũng không gì có thể thay thế đuợc tiếng ru của mẹ. Có thể ai đó đã đúng khi nói rằng cho trẻ nghe nhạc giao huởng sẽ giúp trẻ thong minh hơn. Thế nhưng mọi nguời ai cũng sẽ thấy bình yên hơn khi nghe đuợc tiếng ru ngọt ngào của mẹ. Vậy các em hãy đọc câu chuyện “Mẹ và con” từ trang 33 đến trang 37 của cuốn sách này nhé để thấy đuợc những câu chuyện cổ tích xa rời mà thân thuộc từ lời ru ngọt ngào của mẹ làm ta sống lại với tuổi thơ của mình, giúp các em luôn tự tin vững buớc trên con đuờng dài của mỗi nguời.

Đó chỉ là năm trong số muời bốn câu truyện đầy cảm động về tình mẫu tử, còn nhiều câu chuyện cảm động và ý nghĩa khác như: Nghe lời mẹ dặn, Dạy con, Tình mẫu tử, lỗi lầm đang chờ các em tìm đọc đấy. Ở mỗi câu chuyện đều có ý nghĩ giáo dục sâu sắc giúp các em hiểu hơn về tình yêu mà mẹ dành cho mình. Các em hãy biết trân trọng, yêu thuơng, gìn giữ và phát huy những tình cảm ấy, để đó là hành trang giúp các em buớc những buớc đi vững chắc trong cuộc sống.

Cuốn sách là tập hợp một chuỗi câu chuyện về mẹ, mà nhà xuất bản gửi đến mỗi chúng ta. Hiện sách có trong thư viện trường mình, các em hãy đến tìm đọc cuốn sách hay giáo dục đầy ý nghĩa này nhé!

Mong rằng cuốn sách sẽ giúp các em hiểu biết và suy nghĩ làm được nhiều điều bổ ích khiến cho mẹ của mình luôn vui vẻ và hài lòng,

Hẹn gặp lại các thầy cô giáo và các em vào buổi giới thiệu sách lần sau.

II . Hình ảnh tiết đọc: